Apec 2017

Tam Kỳ (Quảng Nam): Mạo danh hội phụ huynh tố hiệu trưởng lạm thu?

Thứ tư - 27/09/2017 21:57
Những ngày qua, nhiều lá đơn nặc danh gửi đến Thành ủy Tam Kỳ, UBND TP Tam Kỳ, Phòng GD Tam Kỳ cùng các cơ quan báo chí “tố” thầy Phạm Văn Diệu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) thu các khoản đầu năm bất hợp lý.
Tam Kỳ (Quảng Nam): Mạo danh hội phụ huynh tố hiệu trưởng lạm thu?

Đơn nặc danh

Nội dung lá đơn phản ánh: Chúng tôi là tập thể phụ huynh trường Tiểu học Võ Thị Sáu bức xúc việc, nhà trường cùng thầy hiệu trưởng tên Phạm Văn Diệu đầu năm có các khoản thu bất hợp lý. Thầy Diệu còn chỉ đạo thu thêm 2 khoản bàn ăn và rèm cửa mỗi khoản 200.000 đồng (tổng số tiền thu đầu năm học là 1.200.000 đồng).

 quang nam: mao danh hoi phu huynh to hieu truong lam thu? hinh anh 1

Lá đơn bí ẩn danh tính "tố" thầy hiệu trưởng Trường TH Võ Thị Sáu (Tam Kỳ) lạm thu

Nội dung thư còn cho biết thầy Diệu tự đưa ra các khoản thu không thông qua bàn bạc, coi đại diện hội phụ huynh như... bù nhìn.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, ông Phan Công Ry - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu khẳng định mọi khoản thu của trường đều đã được thống nhất qua các cuộc họp và trong cuộc họp cuối cùng ngày 24.9, tất cả đều không ai có ý kiến phản đối và có biên bản.

“Bản thân tôi là Trưởng Ban đại diện hội cha mẹ học sinh không ai có bức xúc hay khiếu nại gì, bởi nếu có thì họ đã thông qua tôi rồi. Tôi mong các ngành chức năng cần làm rõ người nào giả danh hội phụ huynh để “tố” sai phạm như vậy gây ảnh hưởng đến nhà trường cũng như hội phụ huynh” - ông Ry nói.

Thu thêm để làm bếp, bàn ăn, rèm cửa

Sáng ngày 26.9, làm việc với nhiều cơ quan báo chí, thầy Phạm Văn Diệu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu cho biết, ông đã nắm được nội dung lá đơn trên.

“Đây là lá đơn giả danh hội phụ huynh của trường, chứ hội phụ huynh có ai bức xúc phản ánh đâu. Tôi nghi ngờ ai đó là giáo viên trong trường có điềm khích với tôi nên họ mượn danh Hội phụ huynh để tố tôi. Nếu các phụ huynh lên tiếng vì cái chung thì họ đã nói ngay tại buổi họp phụ huynh đầu năm về các khoản thu đầu năm rồi” - thầy Diệu nói.

 quang nam: mao danh hoi phu huynh to hieu truong lam thu? hinh anh 2

Thầy Phạm Văn Diệu (thứ hai bên phải) làm việc với các cơ quan báo chí về lá đơn "tố" thầy lạm thu. 
 

Thầy Diệu giải thích các khoản thu mà trong đơn “tố”, theo đó trường có hơn 1.100 học sinh, trong đó học sinh lớp 1 có 216 em. “Việc thu đầu vào 800.000 đồng (tăng so các trường 200.000 đồng-PV) là do thu để sửa lại căn bếp nấu ăn, việc này đã được HPH thống nhất và thu theo xã hội hóa. 

Còn khoản thu rèm cửa 200.000 đồng/em cũng thu theo đề án xã hội hóa giáo dục được sự đồng ý của HĐND phường và Phòng GDĐT. Vì trường VTS mới đưa vào sử dụng năm học 2016-2017, nên còn thiếu vật chất rất nhiều.

Thực hiện theo đề án xã hội hóa, năm học 2016-2017 đã thu được 226 triệu đồng, trong đó HS lớp 1 lớp 2 là 200.000 đồng; lớp 3 là 150.000 đồng; lớp 4 là 100.000 đồng và lớp 5 là 50.000 đồng. Năm học vừa qua thu không đủ trả nợ, còn nợ tiền rèm hơn 54 triệu đồng, nên năm nay chỉ thu mỗi học sinh lớp 1, mỗi em 200.000 đồng nửa. Toàn bộ số tiền thu này đều trả nợ và được sự đồng ý của Hội phụ huynh.

 quang nam: mao danh hoi phu huynh to hieu truong lam thu? hinh anh 3

Thầy Phạm Văn Diệu cho biết, có thu thêm các khoản sửa nhà bếp, bàn ăn, rèm cửa nhưng đều được HPH chấp thuận

Riêng tiền bàn ăn, cũng chỉ thu mỗi học sinh lớp 1 khi bước vào năm học mới 2017-2018, còn lớp 2,3, 4 và 5 đã thu năm ngoái nên không thu nữa, việc này là tự nguyện của các bậc phụ huynh, nếu ai muốn nộp tiền mua bàn thì con mình có bàn để ngồi ăn cơm bán trú. Riêng tiền bàn ăn năm học 2016-2017 đã thu được 134 triệu đồng, hiện còn nợ 51 triệu đồng” - thầy Diệu giải thích.

Thầy Diệu cho biết thêm: Tất cả số tiền thu được này đều phục vụ cho các em học sinh, chứ không hề phục vụ cho các thầy, cô giáo nhà trường. Hiện có một số phụ huynh đã nộp tiền cho giáo viên chủ nhiệm ngay từ buổi họp phụ huynh đầu năm. “Số tiền này nhà trường vẫn chưa thu từ các giáo viên, nếu bây giờ phụ huynh có bức xúc thì nhà trường sẽ trả lại” - thầy Diệu cho biết.

 quang nam: mao danh hoi phu huynh to hieu truong lam thu? hinh anh 4

Bàn ăn, ghế được Hội phụ huynh chung vào mua cho con em mình ăn khi ở lại bán trú. 
 

Ông Bùi Tấn Nhã - Phó Trưởng phòng GDĐT Tam Kỳ cho biết: “Đến bây giờ phòng chưa nhận bất kỳ lá đơn nào tố cáo trường Võ Thị Sáu kể cả thầy Hiệu trưởng Phạm Văn Diệu. Về nguyên tắc, nếu nhận đơn, phòng sẽ yêu cầu điều tra làm rõ ngay, nhưng mấy hôm nay phòng chỉ nhận thông tin qua báo chí phản ánh thôi”.

Ông Nhã nói thêm, việc các khoản thu đầu năm của các trường là chuyện bình thường, các trường sau khi tổng kết các khoản thu sẽ báo cáo về UBND phường trước và sau đó báo cáo về phòng GDĐT sau để nắm thông tin. 

“Riêng trường Võ Thị Sáu đã đảm bảo việc thu chi, vì họ đã được lãnh đạo UBND phường chấp thuận, nên đúng nguyên tắc, tôi mong rằng cần có tiếng nói của báo chí để nói cho họ hiểu rõ vấn đề này” - ông Nhã nói.

Nguồn tin: http://danviet.vn

 Từ khóa: Tam Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây