Apec 2017

Thi công đường cao tốc 'bịt' mương thoát nước ruộng lúa ở Quảng Nam

Thứ bảy - 02/09/2017 05:21
Lúa chín trên cánh đồng nhưng hơn 20 hộ dân ở Quảng Nam không thể thu hoạch do ảnh hưởng của việc thi công đường cao tốc. Ông Phạm Minh Hòa - Trưởng thôn Phong Thử 2, xã Điện Thọ (Điện Bàn, Quảng Nam) cho hay, thời gian gần đây ở
Thi công đường cao tốc 'bịt' mương thoát nước ruộng lúa ở Quảng Nam
địa phương có gần hai héc ta lúa của hơn 20 hộ dân canh tác trên cánh đồng Bầu Miếu đến kỳ thu hoạch nhưng bà con "bỏ mặc ngoài đồng". 

Theo ông Hoà, nguyên nhân của tình trạng trên là quá trình thi công Trạm thu phí Mỹ Sơn (đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) đã lấp mương thoát nước của cánh đồng. Thêm vào đó, khu tái định cư các hộ dân diện giải phóng mặt bằng làm cao tốc nằm bên cánh đồng đã xả nước thải vào ruộng.

“Nước thải ô nhiễm khiến nhiều người dân lội xuống bị ngứa, lở loét”, ông Hòa cho hay.

Trưởng thôn Phong Thử 2 kiến nghị chủ đầu và chính quyền địa phương xây dựng mương bê tông, khơi thông dòng chảy của cánh đồng để giúp nông dân tiếp tục sản xuất.

Bà Trần Thị Xuân (thôn Phong Thử 2) có năm sào lúa chín nhưng không thu hoạch. Lúa ngã đổ ngập nước lên mộng, bông lúa thôi rứa. Bà cho hay, ở địa phương, người dân thường thuê máy gặt thu hoạch, nhưng từ ngày xây cao tốc, nước trong ruộng lúa không thoát được, đất ruộng sụp lún khiến máy gặt không thể hoạt động.

“Giờ thuê nhân công gặt tay mỗi sào hết khoảng một triệu đồng, trong khi thu hoạch được gần 2,5 tạ lúa giá khoảng hơn một triệu đồng, trừ chi phí đầu tư thì lỗ nặng”, bà Xuân nói.

thi-cong-duong-cao-toc-bit-muong-thoat-nuoc-ruong-lua-o-quang-nam-1

Khoảng năm sào lúa của bà Trần Thị Xuân ngã đổ, nước ngập khiến không thể đưa máy gặt xuống thu hoạch nên bà bỏ mặc ngoài đồng. Ảnh: Đắc Thành.

Ông Lê Hữu Ái - Phó chủ tịch xã Điện Thọ cho hay, chính quyền địa phương đã làm việc với chủ đầu tư đường cao tốc để nạo vét mương thoát nước. "Hiện từ mặt đường xuống mương khoảng cách quá dài, máy múc không với tới. Chủ đầu tư hứa sẽ cho người làm thủ công để khắc phục", ông Ái nói.

Đại diện chủ đầu tư đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng cho biết đã chỉ đạo nhà thầu tiến hành nạo vét đất đá, làm mương bê tông tiêu thoát nước cho cánh đồng và "hoàn thành sớm nhất có thể". 

Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được khởi công vào tháng 5/2013, đi qua địa phận TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi với tổng chiều dài toàn tuyến hơn 139 km; tổng mức đầu tư 18 nghìn tỷ đồng.

Đắc Thành

 
 
 Từ khóa: Khám phá Điện Bàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây